Hội Lim: Thu trang phục hầu đồng, xử phạt một đơn vị hát quan họ sai phạm

vùng Lim được tổ chức trong hai ngày 2 – 3/3 (tức ngày 12 và 13 tháng Giêng năm Ất Mùi) tại 3 xã thuộc tổng Nội Duệ xưa, nay là thị trấn Lim, xã Nội Duệ và xã Liên Bão. Trước ngày hội chính, hàng vạn du khách thập phương  nô nức về trẩy hội.

Mặc dù Ban tổ chức lễ hội nghiêm cấm hiện tượng ngửa nón nhận tiền, bán trầu cánh phượng, các hình thức hát nhạc mới, hát chèo, hát văn, nhảy đồng.

Tuy nhiên, trong ngày đầu tiên khai hội, tại khu vực hát quan họ trên thuyền rồng của thôn Duệ Đông (thị trấn Lim) các liền anh, liền chị không trực tiếp ngửa nón hay dùng khay bán trầu nhận tiền của du khách mà thay vào đó là hình thức nhận tiền trực tiếp của du khách.

Đặc biệt, trong số các liền anh liền chị, còn xuất hiện một người phụ nữ mặc bộ trang phục lạ, múa, nhảy đồng trên thuyền rồng.
Nhảy đồng xuất hiện trong lễ hội Lim
Nhảy đồng xuất hiện trong lễ

Trong ngày 3/3, tại khu vực hồ Thủy Đình, điểm Trung tâm của lễ hội vẫn còn hiện tượng các liền anh liền chị ngả tráp xin tiền.

Trao đổi với PV về những tồn tại trên, ông Nguyễn Quốc Tuấn – Trưởng ban Tuyên giáo huyện Tiên Du cho biết, cá nhân ông đã trực tiếp đã xuống kiểm tra, nhưng không phát hiện trường hợp nhảy đồng và liền anh, liền chị hát quan họ nhận tiền của khách và nhảy đồng trong lễ hội Lim 2015.

Tuy nhiên, khi PV đưa những hình ảnh, clip nhảy hầu đồng và liền anh, liền chị nhận tiền của du khách, ông Tuấn thừa nhận còn tồn tại tình trạng này. “Khách đưa tiền xuống, mấy chị thò tay ra nhận”, ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, trong quá trình tổ chức quản lý, chúng tôi đã phân công cụ thể rất rõ ràng, các đơn vị được giao nhiệm vụ đều phải đứng ở các vị trí chủ chốt để giám sát. Khi phát hiện sai phạm sẽ tiến hành lập biên bản.
Hội Lim: Thu trang phục hầu đồng, xử phạt một đơn vị hát quan họ
Đại diện Ban tổ chức lễ hội Lim cho biết, trong quá trình kiểm tra đã thu một trang phục hầu đồng và tiến hành xử phạt môt đội hát quan họ do vi phạm cam kết. . Trong ảnh ông Tuấn (bên phải) và ông Hùng

Về việc xuất hiện trang phục hầu đồng tại lễ hội Lim 2015, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin huyện Tiên Du cho biết: “Chúng tôi đã xử lý và thu một trang phục hầu đồng”.

Ông Hùng cũng cho biết thêm, chúng tôi đã đi kiểm tra và phát hiện có tình trạng nhảy hầu đồng cưỡi thuyền rồng. Khi đơn vị xuống kiểm tra, chúng tôi đã thu một bộ trang phục hầu đồng. Tuy nhiên, đến khi đi khỏi họ lại có một bộ trang phục khác…  Trong ngày hôm nay, (tức ngày hội chính 13 tháng Giêng – PV) chúng tôi đã quán triệt chặt chẽ và không để xảy ra tình trạng này.

Về việc xử lý, ông Tuấn chia sẻ do chưa có chế tài cụ thể, trước mắt chúng tôi chỉ xử phạt theo cam kết các đơn vị đã ký với Ban tổ chức trước đó. Theo đó, đơn vị hát quan họ thôn Duệ Đông đã vi phạm cam kết đã ký.

“Trong lễ hội sang năm (2016 – PV), đơn vị hát này sẽ không được hát  ở lễ hội Lim và không được tham gia hát các hoạt động văn hóa, văn nghệ do địa phương tổ chức”, ông Tuấn cho biết thêm.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>