Độc đáo phiên chợ “cô dâu trinh tiết” có 1-0-2 ở Châu Âu

Nếu ở miền núi phía bắc Việt Nam có những phiên thì một ngôi làng của Bulgaria cũng có phiên chợ độc nhất vô nhị trên thế giới: .

Hàng năm cứ vào mùa xuân, người dân ở ngôi làng Mogila, tỉnh Stara Zagora, miền Trung Bulgaria lại háo hức chuẩn bị cho phiên chợ cô dâu.

Đây là phong tục độc đáo của người Kalaidzhi, một tộc người vốn có tập quán du mục từ xa xưa. Tộc người này có xuất xứ từ cộng đồng người Roma theo Cơ đốc chính thống. Do đó, chợ cô dâu cũng được họp bốn lần trong một năm theo những ngày lễ của tôn giáo này. Vào tháng Ba, chợ được tổ chức tại làng Mogila nhân thứ Bảy đầu tiên của Mùa Chay, ngày lễ Thánh Theodore.

Phiên chợ là dịp để những người này họp mặt, cho con cái họ giao lưu và tìm cơ hội dựng vợ gả chồng. Ngày nay, phần lớn người Kalaidzhi đã từ bỏ cuộc sống du mục để định cư, nhưng phiên chợ cô dâu vẫn là một nét sinh hoạt văn hóa độc đáo, thu hút hàng chục ngàn người tới dự.

Tại chợ cô dâu, hầu hết các chàng trai, cô gái tham dự đều rất trẻ, phần lớn trong độ tuổi 16-20, thậm chí có những bé gái 14, 15. Các cô gái sẽ trang điểm kỹ càng, mặc những bộ quần áo lộng lẫy nhất để mong tìm được ý trung nhân. Còn các chàng trai cũng ăn mặc bảnh bao và tập trung tìm kiếm người trong mộng của mình giữa đám đông. Không chỉ có giới trẻ mà các bậc phụ huynh cũng không ngừng quan sát để tìm cho gia đình mình một nàng dâu hoặc chàng rể ưng ý.


Cộng đồng người Kalaidzhi rất bảo thủ trong vấn đề yêu đương, các cô gái chưa chồng rất hiếm khi tán gẫu với đàn ông ở nơi công cộng. 

Họ cũng rất đề cao vai trò của trinh tiết. Những cô gái mất trinh trước hôn nhân sẽ bị coi là “vô giá trị, vì gia đình cô không có quyền thách cưới.

Một cặp đôi khiêu vũ cùng nhau trên nóc ô tô cũ.

Milka Minkova, một nữ thiếu niên mới 13 tuổi, đứng cạnh ý trung nhân 17 tuổi. Phần lớn con gái nhà nghèo thuộc tộc Kalaidzhi bỏ học ở tuổi vị thành niên nên họ cũng kết hôn sớm. 

Các cô gái trẻ thường đi cùng mẹ hoặc chị.

Rất nhiều người đã kiếm được ý trung nhân từ phiên chợ này. Nay họ lại dẫn các em đến và “truyền đạt kinh nghiệm” để kiếm được bạn đời ưng ý.

Thiếu nữ nghèo ngắm lại dung nhan bằng mảnh gương vỡ.

Những cô gái thuộc gia đình khá giả thường ăn mặc khá lộng lẫy.

Để tìm được “đối tác” chất lượng, các cô gái không ngại tìm mọi cách để thể hiện bản thân. Những “cô chiêu” con nhà giàu được cha mẹ “khoe của” bằng cách đeo cho hàng loạt trang sức đắt tiền. Một số nàng thu hút sự chú ý bằng cách leo lên mui xe hoặc bục cao để thể hiện tài năng ca hát, nhảy múa. Nếu đã có “tình ý”, các cặp đôi sẽ khiêu vũ cùng nhau để tìm hiểu thêm, thậm chí có những cặp quyết định tiến tới hôn nhân ngay tại phiên chợ.

Không ít cặp cũng sẽ gặp trục trặc về tiền thách cưới. Có lẽ đây là một phong tục khá phổ biến tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới từ ngàn xưa. Một số gia đình xem đó như là món tiền tượng trưng, tuy nhiên có nhà thách cưới đến vài chục ngàn Euro. Tuy nhiên, do kinh tế khó khăn, gần đây đa phần gia đình các cô dâu chỉ thách khoảng 2000 đến 4000 Euro. Thậm chí một người dân địa phương, ông Kosta Kostov còn tiết lộ với phóng viên Daily Mail: “Nếu cô dâu không phải là một trinh nữ, gia đình cô ấy sẽ phải trả lại tiền”.

Mặc dù có nhiều ý kiến phê phán phiên chợ cô dâu là thực dụng, hạ thấp phẩm giá phụ nữ; song với cộng đồng người Kalaidzhi, đây là một trong những hoạt động truyền thống quý giá, giúp họ gìn giữ văn hóa cộng đồng qua nhiều thế hệ.

 

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>