Đậu phộng có thể giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch

Trong nhiều tài liệu nghiên cứu trước đây đã cho thấy các loại hạt có tác dụng giảm nguy cơ bệnh tim, bệnh tiểu đường, huyết áp cao. Tuy nhiên, những nghiên cứu đó mới được thử nghiệm trên nhóm người tại Mỹ và Châu Âu. Nghiên cứu mới đây nhất đã áp dụng rộng rãi hơn với đa dạng các dân tộc để thấy được lợi ích rõ ràng từ đậu phộng.

– người dẫn đầu nghiên cứu, giáo sư tại viện dịch tễ của trường Đại học y dược Vanderbilt, Nashville đã trả lời phỏng vấn: “Bây giờ, chúng tôi có thể kết luận rằng đậu phộng có tác dụng tốt với tất cả mọi người, không kể dân tộc hay màu da”.

Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Xiao-Ou Shu đã chia thành 3 nhóm: Nhóm 1 tập trung vào 71.764 người ở vùng đông nam nước Mỹ (chỉ nghiên cứu trên nhóm dân có thu nhập thấp). Nhóm 2 tập trung trên 2/3 người Mỹ gốc Phi. Nhóm 3 áp dụng trên 134.265 cư dân Thượng Hải.

Kết quả cho thấy lượng tiêu thụ đậu phộng (kể cả bơ đậu phộng)  dao động từ 0,95 gram tới 18.45 gram. Nhóm thứ 3 tại Trung Quốc ăn ít hơn nhiều so với nhóm 1 và 2 tại Mỹ. Trong cả 3 nhóm, phụ nữ đều có xu hướng tiêu thụ ít đậu phộng hơn nam giới. Phụ nữ Trung Quốc chỉ tiêu thụ 1,6 gram đậu phộng/ngày, đàn ông da trắng Mỹ tiêu thụ 16,4 gram/ngày.

Nghiên cứu này đã phải thực hiện trong một thời dài để đi đến kết quả cuối cùng. Nhóm ở Mỹ được theo dõi trong 5 năm, nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch giảm 21% so với những người ăn ít đậu phộng. Nhóm ở Trung Quốc giảm 17%.

Tiến sĩ Mitchell Katz giám đốc Sở Y tế Los Angeles cho biết: “Những nghiên cứu này không phải là sự so sánh ngẫu nhiên, đó là một phương pháp cho thấy lợi ích của đậu phộng trong các bữa ăn. Tuy nhiên, qua nghiên cứu này vẫn không thể khẳng định ăn đậu phộng giúp người ta sống lâu hơn”.

Tiến sĩ Ethan Weiss tại viện nghiên cứu Đại học California, San Francisco nói: “Trong nhiều hướng dẫn chế độ ăn uống dành cho người giảm cân, người ta thường nhấn mạnh vào việc giảm tiêu thụ thực phẩm có chứa chất béo khiến cho số đông hiểu nhầm, vậy nên họ kiêng cả những loại hạt. Mặc dù chất béo trong đậu phộng có lợi cho sức khỏe.

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>